Warren Buffett 22 thương vụ đầu tiên và bài học đắt giá từ những sai lầm – phần 3

Hành Chính và Dịch VụVideo này giới thiệu phần 3 quyển sách Warren Buffett 22 thương vụ đầu tiên và bài học đắt giá từ những sai lầm. Tác giả Glen Arnold.
Các bạn xem toàn bộ sách tại đây:
Nhóm zalo:


w88 khuyen mai

Trong lịch sử đầu tư trên thị trường chứng khoán, Warren Buffett là một trường hợp rất cá biệt.

Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, chỉ bằng cách lựa chọn đúng các cổ phiếu để đầu tư, Buffett đã tích luỹ được một gia tài vào loại đồ sộ nhất trong thế kỷ XX. Trong quãng thời gian kéo dài bốn thập kỷ , quá đủ để loại trừ yếu tố may mắn , Buffett đã chứng tỏ mình là một nhà đầu tư xuất chúng, đạt được mức lợi nhuận ấn tượng mà không hề phải đối mặt với một rủi ro lớn hay một năm thua lỗ nặng nề nào. Đây là thành tích mà từ lâu các chuyên gia, học giả và cả những tay buôn lão luyện trên Phố Wall đã cho là không thể nào đạt được. Bằng những bước đi vững chắc cùng với những phẩm chất vượt trội, Buffett đã tạo ra khối tài sản với giá trị không tưởng là hơn 15 tỷ đô-la.

Không có gì tuyệt vời hơn khi chúng ta nghiên cứu các thương vụ Buffett đã đầu tư để tìm hiểu những gì ông đã phân tích và thực hiện trên thị trường chứng khoán. Nó cho chúng ta thấy con người thật của ông, sự thành công của ông và cách ông xử lý khi đã quyết định không đúng.

Buffett thời niên thiếu đã đọc cuốn sách The Intelligent Investor (tạm dịch. Nhà đầu tư thông thái) của Benjamin Graham vào năm 1949. Sau này, ông đã theo học khoá học của Graham tại trường Đại học Columbia và trở thành chuyên gia phân tích chứng khoán cho Graham từ năm 1954 đến năm 1956. Chính những ý tưởng của Benjamin Graham đã hình thành nên nền tảng cho sự thành công của Buffett.

Cũng trong thời gian này, khi học hỏi được rất nhiều từ Graham, Buffett đã thực hiện được một số thương vụ đầu tư ngoạn mục, như 48% lợi nhuận chỉ trong vòng vài tháng từ cổ phần của GEICO khi ông 21 tuổi (Thương vụ số 2) và từ sự hưng phát của Công ty bánh quy sô cô la Rockwood, thương vụ giúp cho chàng trai Buffett 24 tuổi tăng hơn gấp đôi khoản đầu tư ban đầu, gia tăng 13.000 đô vào quỹ đầu tư của mình (Thương vụ số 4).

Khi trở về nhà ở Omaha, Nebraska, sau khi Graham nghỉ hưu, chàng trai Buffett 25 tuổi đã thành lập một liên doanh đầu tư với bảy người họ hàng và bạn bè, Buffett sẽ là người có quyền đưa ra quyết định đầu tư – lúc này ông mới chỉ có trong tay 105.000 đô la.

Hết năm này tới năm khác, lợi nhuận từ sự hợp tác này vượt xa con số chung của thị trường chứng khoán rộng lớn, bởi Buffett đã tìm thấy hết món hời này tới món hời khác, chẳng hạn như phi vụ tài sản ròng trên mỗi cổ phiếu của Sanborn Maps trị giá hơn nhiều so với giá cổ phiếu của nó – các đối tác kiếm được khoảng 50% lợi tức từ vụ đầu tư đó, khi Buffett mới 29 tuổi (Thương vụ số 6).

Các nhà đầu tư khác quan sát những điều Buffett đang làm và muốn ông dùng tiền của họ đầu tư, vì vậy, ông thiết lập một số quan hệ đối tác khác. Ông tìm thấy một số công ty tuyệt vời tạm thời không được Phố Wall ưa thích như American Express (một cú tăng gấp ba giá cổ phiếu cho Buffett – Thương vụ số 8) và Walt Disney (55% lợi nhuận – Thương vụ số 9).

Giữa giai đoạn hợp tác ban đầu trong sự nghiệp đầu tư của Buffett (năm tài chính đầu tiên năm 1957) và cuối năm 1968, chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average – viết tắt là DJIA, hay còn gọi là Dow) tăng 185,7%, nhưng mỗi đô la đầu tư của Buffett tăng lên tới 2,610.6%. Vâng, mỗi 1.000 đô la đầu tư năm 1957 đã trở thành 27.106 đô la trong vòng 12 năm. Sau khi trừ đi phí của Buffett, mỗi đối tác thông thường sẽ nhận được hơn 15.000 đô la. Ngược lại, mỗi 1.000 đô la đầu tư vào Dow năm 1957 sẽ chỉ tăng lên thành 2.857 đô la.

#dautu #chungkhoan #sachnoihay #thitruongchungkhoan

Nguồn: https://repacted.org/

Xem thêm bài viết khác: https://repacted.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *