Thái Lan “Lớn” hơn Việt Nam tới Mức nào?

Tài Chính, Ngân Hàng, Bảo HiểmThái Lan – tên đầy đủ là Vương Quốc Thái Lan. là quốc gia lớn thứ 3 ĐNA về diện tích. Vs 513.120 km², gần tương đương vs diện tích VN + Campuchia.
Dân số hiện nay khoảng 69.800.000 người. Ít hơn nước ta (97,4tr) khoảng 27,6 triệu người. Khoảng 75% là dân tộc Thái, 14% là người gốc Hoa và 3% là người Mã Lai, còn lại là những dân tộc thiểu số. Tôn giáo chính là Phật Giáo với tỷ lệ người theo là 94,5%.


w88 khuyen mai

Về địa hình, phần lớn diện tích Thái Lan là đồi núi cao, một cao nguyên phía đông bắc và vùng đồng bằng rộng lớn giữa trung tâm lãnh thổ. Vùng đồng bằng nằm gần lưu vực sông Chao Phraya. Đây là nơi có nền nông nghiệp phát triển từ xa xưa, nhất là lúa gạo. Đó là lý do, thủ đô Bangkok được đặt tại đây.
Thái Lan có vị trí chiến lược tại bán đảo Đông Dương và biển đông. Nó từng là mục tiêu xâm lược hàng đầu của các thế lực bên ngoài. Tuy nhiên, chính điều này đã giúp Thái Lan thoát khỏi sự đô hộ của đế quốc Anh và Thực dân Pháp trong tk 19-20. Vì hai kẻ xâm lược đã coi Thái Lan là vùng đệm, là ranh giới để phân chia khu vực chiếm đóng.
Đó là một điểm rất thuận lợi để kinh tế Thái Lan có cơ hội phát triển hơn Việt Nam chúng ta.

Về sức mạnh quân sự tổng thể năm 2020, Thái Lan xếp thứ 23 – sau VN một bậc, vs số lượng quân chính quy là 360.850 người (Vn là 482.000 người). Quốc gia này duy trì mối quan hệ an ninh đặc biệt chặt chẽ và lâu đời với Hoa Kỳ. Họ tham gia vào “Khối Đồng minh không thuộc NATO” vào năm 2003. Đây là một tổ chức liên minh quân sự với Hoa Kỳ. Trong đó, Thái Lan là một đồng minh quân sự lớn, một đối tác quốc phòng quan trọng của Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, Kể từ sau cuộc đảo chính quân sự của Thái Lan vào năm 2014, Mỹ hạn chế quan hệ quốc phòng cho đến khi nền dân chủ Thái Lan được khôi phục. Ngay lập tức, TQ nhảy vào và nói vs người Thái “hãy chơi vs chúng tôi” và họ có xu hướng quan hệ rất tốt trong tg gần đây. Thái Lan đã đặt mua 49 xe tăng chiến đấu chủ lực VT-4 và 3 tàu ngầm của Trung Quốc , với chi phí hơn 1 tỷ USD.
Trung Quốc và Thái Lan đang có kế hoạch mở một nhà máy sản xuất vũ khí thương mại chung ở Tp. Khon Kaen . Nó sẽ chịu trách nhiệm lắp ráp, sản xuất và bảo trì các hệ thống vũ khí trên bộ cho quân đội Thái Lan.
Tuy vậy, hiện nay Thái Lan vẫn đang cố gắng duy trì quan hệ cân bằng vs hai cường quốc Mỹ- và Trung Quốc. Dù là ông nào thì cũng có lợi cho việc phát triển sức mạnh quân sự của quốc gia.

Về nền kinh tế, Thái Lan xếp thứ 2 trong khu vực ĐNA, trong khi Việt Nam chúng ta xếp thứ 6.
Theo ngân hàng thế giới, năm 2019, quốc gia này có GDP danh nghĩa là 543,6 tỷ USD/ GDP theo sức mua tương đương là 1.338 tỷ USD. Và thu nhập bình quân đầu người khoảng 7,8 ngàn đô la, gấp 2,8 lần VN.
#dialy #Thailan
——————————————————————————————-
★ Đăng ký kênh :
★ Facebook:
★ Gmail: nguyenthanhnhan230@gmail.com
——————————————————————————————-
Đây là kênh khám phá lịch sử, địa lý và những kiến thức mới, độc đáo, mới lạ và những điều thú vị khác..
Trên hết tất cả là mang đến kiến thức thú vị, giúp mọi người học được nhiều điều mới và thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi căng thẳng!
——————————————————————————————————
If any owners has an issue with any of the uploads please get in contact (nguyenthanhnhan230@gmail.com) and it will be deleted immediately. Thank you for your coopertation.

Nguồn: https://repacted.org/

Xem thêm bài viết khác: https://repacted.org/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

31 thoughts on “Thái Lan “Lớn” hơn Việt Nam tới Mức nào?


 1. đăng ký w88

 2. Nhìn chung chúng ta thua Thái. Và thực tế là thua họ rất nhiều thứ. Ai cũng có tin thần dân tộc cả. Nhưng sự cầu thị cũng rất cần thiết. Điều quan trọng là lo mà nhìn người ta học hỏi để phát triển kìa. Haiz nhất mấy thanh niên cmt thủ dâm tinh thần nào là Việt Nam ta chiến tranh, nền kinh mới phát triển, kinh tế thái lan chủ yếu do người hoa, vài năm nữa gdp vn hơn thái,…pla pla. Tóm lại "Khi muốn người ta sẽ giải quyết chứ không giải thích"


 3. đăng ký w88


 4. đăng ký w88


 5. đăng ký w88


 6. đăng ký w88

 7. Many comments show that Vietnamese alway look down on other nation. think you are smart. In fact most are foolish, narcissistic.


 8. đăng ký w88


 9. đăng ký w88

 10. Tao tin vn trong tuong lai se vuot mặt thailan vi tao thay nguoi viet mình vốn dĩ giỏi hơn nguoi thai thai đi truoc vn cả trăm năm mà cũng đâu hồn minh quá nhieu


 11. đăng ký w88


 12. đăng ký w88

 13. ពូជអ្ហែងពូកែស្រម៉ៃណាស់អាពូជយួនប្រទេសអ្ហែងតិចទៀតរលាយគ្នានៅលើផែងទីទេពួកអារនក


 14. đăng ký w88

 15. Không phủ nhận Thái Lan là đất nước phát triển hơn mình. Tuy nhiên, nên nhớ rằng Thái Lan không hứng chịu chiến tranh nhiều như Việt Nam. Đừng so sánh với người khác, hãy so sánh với mình của ngày hôm qua. Nhưng video vẫn rất chất lượng. Đáng để học hỏi. Cảm ơn Admin


 16. đăng ký w88

 17. Tao chỉ biết là Việt Nam cướp nước Campuchia rất nhiều rồi bắc hộ tựtự chết…. Tất cả nước Campuchia pi Việt Nam cướp rồi đổi tên các tinh TP tao đều biết….. Nước Việt Nam góc chỉ có hanoi thôi các tinh tp khác là của Campuchia pi Việt Nam cướp


 18. đăng ký w88

 19. Việt Nam ai giỏi hơn mình thì bị ghét chửi kì thị ai ngu hơn thì bị đè đầu cưỡi cổ Doanh nghiệp trong nước làm không mua mua nước ngoài cho dù nó mất vẫn mua trong khi chất lượng tương đương Việt Nam rất sính ngoại hỏi sao Việt Nam giàu được với lại quan trọng nhất đó là trẻ trâu Việt Nam giờ thua tương lai VN u tối buồn


 20. đăng ký w88


 21. đăng ký w88

 22. Mọi người có tin là chỉ sau 5-10 năm thôi kinh tế Việt Nam ta vượt Thái ko? Tôi tin điều đó bởi vì tôi tin vào sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, tôi tin về trí tuệ và sự tài giỏi của người Việt chúng ta. :))


 23. đăng ký w88


 24. đăng ký w88


 25. đăng ký w88


 26. đăng ký w88


 27. đăng ký w88

 28. ถ้าจะมัวแต่ตะว่าคนอื่นอย่างเดียวถึงเราทำไปต่อให้ดีแค่ไหนเขาก็ว่าเรายุดีนั่นแหละเพราะมันติดจากค่านิยม นิสัย หรือไม่รู้จริงต่อให้เราทำอย่างไรเขาก็คงต้องหาข้ออ้างมาให้ได้จนวันยังค่ำ
  คนต่างประเทศเยอะแล้วไง เขาก็เกิดในประเทศไทยอยู่ในไทยผ่านการอบรมสั่งสอนจากคนไทย แค่มีเชื้อสายอื่นเท่านั่นเอง


 29. đăng ký w88

 30. Độc tài quân sự còn thua xa độc tài cộng sản độc lập trừ tự do trừ hạnh phúc 😀


 31. đăng ký w88


 32. đăng ký w88


 33. đăng ký w88


 34. đăng ký w88


 35. đăng ký w88

 36. băng Cốc của Thái Lan chấp 2 thành phố lớn HN TPHCM đấy bên Thái ko có xe 2 bánh nào luôn toàn ô tô


 37. đăng ký w88


 38. đăng ký w88


 39. đăng ký w88


 40. đăng ký w88


 41. đăng ký w88


 42. đăng ký w88

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *