Nhập cư lậu vào Anh: trải nghiệm và những lời cảnh báo – BBC News Tiếng Việt

Hành Chính và Dịch VụBàn tròn Thứ Năm ngày 7/11 tiếp tục bình luận về vụ 39 người tử nạn trên xe container ở Essex, Anh Quốc.

Ông Phero Trần Mạnh Tuấn, người từng vào Anh Quốc trên xe thùng hồi 2013, chia sẻ trải nghiệm và cảm xúc trước vụ việc này.

Các khách mời khác gồm TS Hoàng Kim Phúc từ Oxford, Anh; nhà báo tự do Cát Linh từ Hà Nội và Luật sư Lê Quốc Quân cũng từ Hà Nội bình luận về nguyên nhân nhiều người dân các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tìm cách đi lao động nước ngoài và các thách thức cho xuất khẩu lao động Việt Nam.

Video được biên tập lại từ Bàn tròn Thứ Năm phát trực tuyến trên Facebook hôm 7/11 của BBC Tiếng Việt.

BBC News Tiếng Việt

– Trang thông tin nhanh nhạy, chính xác và bất thiên vị bằng tiếng Việt của BBC News, Tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới của Anh Quốc.

Đăng ký theo dõi kênh để luôn cập nhật những tin tức mới:

Mọi ý kiến góp ý hoặc đóng góp tin bài, video… Vui lòng để lại comment phía dưới video hoặc gửi về email: vietnamese@bbc.co.uk

Đừng quên theo dõi các kênh thông tin chính thức khác của BBC News Tiếng Việt:

– Website:

– Fanpage:

– Twitter:

#BBCNewsTiengViet #TinTucBBC

Xem thêm các bài viết Hành Chính và Dịch Vụ: https://repacted.org/category/hanh-chinh-va-dich-vu

34 thoughts on “Nhập cư lậu vào Anh: trải nghiệm và những lời cảnh báo – BBC News Tiếng Việt

 1. Nói chung là muốn làm giàu thật nhanh bằng con đường phi pháp và muốn đổi đường bằng con đường hại người khác !!

 2. Không có người trung quốc, chỉ có người Tàu.
  không có nhà hàng trung quốc, chỉ có nhà hàng Tàu.
  Không có món ăn trung quốc , chỉ có món ăn Tàu.
  Không có tờ báo trung quốc, chỉ có báo Tàu
  không có phố trung quốc, chỉ có phố Tàu.
  VẬY THÌ KHÔNG CÓ TRUNG QUỐC, CHỈ CÓ TÀU QUỐC.

  Đỉnh cao trí tuệ LOÀI ĐẦN, có hỉểu gì chưa ???

 3. LồnMẹThằngVíchCặcChaThằngMọi
  BayLàLoạiDânDơTiệnCựcKỳPhứcTạpHãmHạiĐờiTưPháHoạiNgườiKhácKhôngCóViệcTồiTệCặnBảNàoMàLoàiHènDânCủaBayKhôngDámLàmCả
  HômNayBayBầyĐàngQuáiThúMuốnÁmChỉBánCáiChoNạnNhânHả?
  SaoBayHènThếLàmTròBẩnĐiềuDơMàKhôngDámNhận
  ĐồDânTrộmC ưu ớpĐồLoàiCặnBả
  KHỐNNẠN
  SUCSINH
  TỒIBẠI

 4. "Tại sao ngay tại đất nước VN đã và đang có nhiều nơi người ta không thuê nhân công lao động quê ở Thanh Hóa, Nghệ an, Hà Tĩnh?". Đây là câu hỏi rất khó trả lời , vì nói không khéo , kể cả nói ra đúng sự thật thì sẽ mang tiếng là phân biệt chủng tộc, là khinh người và bị hàng triệu người dân ở những vùng quê đó lên án , chửi bới . Nhưng 1 sự thật không ai chối cãi được là ở Hà Nội người ta không ưa những người lao động ở tỉnh này . Ngay cả chọn lựa người giúp việc trong gia đình (Ô Sin) người Hà Nội cũng kén chọn , ví dụ : Nếu có 2 người muốn xin làm giúp việc, nhưng một người quê ở Nam Định và người kia quê ở Nghệ An ( hoặc Thanh Hóa, HT) thì người ta sẽ chọn ngay người quê Nam Định . Có gia đình ở HN gọi đến Trung Tâm giới thiệu việc làm , họ nói rất rõ : Tôi đang cần 1 người giúp việc gia đình nhưng không phải là người Thanh Hóa , NA, HT. Giả sử người dân ở mấy tỉnh miền Trung nghe thấy những lời này họ cũng rất tự ái và bực mình nhưng sự thật là như vậy .
  Cá nhân tôi thấy người mấy tỉnh đó có những tính không ưa như sau : CỤC BỘ , CHỦ NGHĨA ĐỊA PHƯƠNG , HAY KẾT BÈ KÉO CÁNH, BẢO THỦ , TIẾNG NÓI KHÓ NGHE và CÒN HAY THÙ VẶT (không ưa ai là nghĩ cách trả thù ) . Chỉ lấy 1 ví dụ : Nếu 1 người ra Hà Nội hay sang Anh làm ăn khấm khá là lôi cả họ hàng làng nước theo sang chứ không có chọn lọc . Hay 1 người giữ chức vụ cao trong bộ máy nhà nước là tìm cách cài cắm người cùng quê , hiện nay , riêng Hà Tĩnh có tới 16 trung ương ủy viên mà đa phần là không có năng lực. Nếu lấy ví dụ về những thói hư tật xấu của họ thì nhiều lắm . Đành rằng ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu nhưng tỷ lệ người không được ưa thích ở 3 tỉnh trên nhiều hơn . Sự thật đắng lòng là như vậy , nếu ai ko tin thì cứ thử điều tra nha .

 5. Bác là người có ăn học , Bác đã nghỉ dạy học để đi sang nước Pháp để tìm hiểu xem tại sao nước Pháp lại đến xâm lược nước Việt Nam. Tui phản động đừng ngồi đó ma xuyên tạc về mục đích và Lý tưởng sống cua Bác Hồ.

 6. xem xong mới thấy họp Quốc Hội VN nó dỡ, nó xàm, nó bù nhìn thế nào. chỉ có vài người nói chuyện mà hay, hay hơn nhiều so với gần 500 người họp quốc hội.

 7. cai con nha bao cat linh nay noi chuyen co ve hach dich, vuot bien bat hop phap, nguoi ta da gap canh khong mai vay ma con noi giong mia mai nhu vay, dung la vua xau, vua mat day

 8. ở đây mình ko nói chính trị nhưng công bằng mà nói ông tiến sĩ nói chính xác hơn và thực tế, sẽ và vẫn còn người đi chui thôi, trừ khi có hợp tác lao động công bằng với tất cả mọi miền thì họa may giảm tình hình này

 9. Tuổi trẻ thiếu tiền tâm tư thôi thúc trốn tìm tới trời Tây, trước tiên tới Tàu thay thế tên tuổi thật trở thành tên tuổiTàu, tự tin tốn tiền tỷ, trốn thoát, thế thời tốt tới thi` thu thập thêm trăm tỷ. Tiếc thay tới tận trời Tây thì thi thế tàn tạ, tê tái, tạ thế thật thảm thương trong thùng thiếc. Thấy tội, thủ tướng Tây thật tâm tỏ tình thương tiếc, thủ tướng Ta thì thâm thù tử tội , thật trớ trêu. Thôi thì tuổi trẻ thức tỉnh, thôi tìm tới trời Tây trong thùng, tốn tiền thiệt thân.

 10. Đề nghị hải quan sân bay Anh kiểm tra kỹ phái đoàn bộ ngoại giao và bộ công an sang Anh tránh việc quá giang máy bay (đi nhờ)

 11. Sự lựa chọn sai lầm đi sang sứ nguoi mà họ coi nhu nguoi rơm rác còn Việt Nam! Có quyen cong dân đi lm lấy tien mang về xây nhà

 12. Cái anh tiến sĩ Phúc gì đó nói vòng vo mà không dám nói gì tới nguyên nhân nào đã đưa những con người kia bỏ nước ra đi!!!

  Thể chế cộng sản vn là cội nguồn chính. Hãy thật lòng với nhau để giải quyết vấn đề ☹️

 13. Cả cộng đồng thế giới bây giờ nhìn cả cộng đồng VN rất thấp, còn thấp hơn cả những người đi cư đến Mỹ bên biên giới Mêhico .

 14. Thằng tiến sĩ Phúc đi Ăn Cức đi.Người biết làm ăn chỉ cần 50tr VND là đủ .Mày cầm 1 tỷ mà ko làm đc gì..Vậy thì đi chết là ok rồi.

 15. Ở Việt Nam 7h tao đi làm, 11h30 tao nghỉ, 13h30 tao đi làm 16h30 tao nghỉ cơm nước xong tao đi chơi ở xóm giềng karaoke,chơi nhạc sống, nhậu với ae.Vậy tụi bây nói xem sướng hay khổ???à tao làm ruộng rẫy thôi.

 16. wow vn là một nứơc tiến nhanh tiến vững hàng đầu thết giới , cái gì cũng đứng số một , tiêu ,gạo, cà phê, cao su ,.. bây giời lại có , đĩ điếm , ma túy , chộm cướp, ô nhiễm, tham nhũng, …hàng đầu thế giới ,,quá văn minh ..tai nạn , bệnh tật , chốn bỏ nước gia đi , xuất khẩu lao động , bên vững mãi mãi tiến lên không ngừng…

 17. Bạn Cát Linh nói họ chỉ tìm cách ra khỏi VN. Vậy sao họ không sang Lào, Căm Pu Chia Châu Phi… mà cứ phải kiêm nước có ngày công cao dù làm việc bất hợp pháp kể cả trồng cần sa phái làm gái…..

 18. Nguyen nhân đi kiếm nhiều tiền để làm giàu hơn trong nước. Không có lẽ đi làm người rơm lại có tự do….?.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *