NGHỊ LỰC LÀM GIÀU CUẢ NGƯỜI NỮ CỰU THANH NIÊN XUNG PHONG

Xây DựngGương Lê Thị Lân: Người nữ thanh niên xung phong với nghị lực làm giàu


w88 khuyen mai

Làm giàu là việc khó, thế nhưng một người phụ nữ đơn thân ở xã Định Thành, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã làm được điều đó chỉ từ đôi bàn tay trắng thông qua nghị lực phi thường của mình. Tấm gương đó chính là cô Lê Thị Lân, một trong những người nữ cựu thanh niên xung phong tiêu biểu trong toàn lực lượng.
Cô Lê Thị Lân sinh năm 1948, người phụ nữ gia nhập lực lượng thanh niên xung phong từ khi còn rất trẻ; mới bước sang tuổi 16 Cô đã tình nguyện tham gia kháng chiến để chống lại kẻ thù xâm lược. Là người con của quê hương Thái Bình, sống trong gia đình có truyền thống cách mạng nên cô Lân luôn cố gắng thực hiện hoàn thành và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của tổ chức giao phó. Trong quá trình tham gia kháng chiến, cô Lân đã kinh qua nhiều nhiệm vụ như: tham gia thanh niên xung phong tại tỉnh Thái Bình vào năm 1964, tham gia xây dựng các công trình phục vụ kháng chiến vào năm 1965, rồi chuyển sang phục vụ dân công và hậu cần cho chiến dịch đường 9 nam Lào, chiến trường Lào Cai… đến năm 1975 Cô được tăng cường vào Nam phục vụ tại biên giới Tịnh Biên, An Giang và sau đó phụ trách cửa hàng bách hóa ở tỉnh Minh Hải (nay là Bạc Liêu). Với những thành tích trong quá trình tham gia cách mạng, cô Lân được Chủ tịch nước phong tặng Huân chương kháng chiến hạng nhì và nhiều huy chương vinh dự khác.
Đến năm 1997, cô Lân thôi phục vụ công tác và chuyển về ở tại ấp Lung Chim, xã Định Thành cùng 6 người con. Thời điểm đó, các con của Cô đều còn nhỏ, chồng thì mất sớm nên một mình cô phải bươn trãi để lo miếng cơm, manh áo cho gia đình. Thấy hoàn cảnh nghèo khó nên địa phương tạo điều kiện cho Cô vay vốn Ngân hàng để tìm kế sinh nhai. Có được đồng vốn, cô Lân mua lại chiếc tàu cũ để chuyên chở vật liệu xây dựng từ nơi khác về bán cho người dân địa phương kiếm lời. Do là tàu cũ nên thường xuyên bị nông nước, Cô và các con phải thay phiên nhau tát nước liên tục để tàu không bị chìm, nhiều lúc Cô phải thức trắng đêm để tát nước, bảo vệ hàng hóa trên tàu. Mặc dù cuộc sống vô cùng cơ cực nhưng Cô Lân vẫn luôn quyết tâm vươn lên, chịu khó tích lũy đồng vốn để thực hiện ước mơ sau này.
Bằng nghị lực của người cựu thanh niên xung phong, sau 04 năm làm lụn cơ cực và chịu khó tiết kiệm, cô Lân đã lập được bãi tập kết vật liệu xây dựng, cung ứng cho bà con Nhân dân địa phương và các vùng lân cận, điều kiện kinh tế gia đình từ đó được nâng lên. Có được đồng vốn trong tay, cùng với việc bán vật liệu xây dựng, cô Lân thuê 02 kỹ sư và 21 nhân công giỏi từ các tỉnh về làm việc cho mình để nhận thi công các công trình giao thông nông thôn tại địa phương và kể từ đó cuộc sống gia đình trở nên giàu có, mua sắm nhà ở nhiều nơi, lo lắng đầy đủ cơ sở làm ăn cho các con. Cách đây vài năm, do tuổi cao nên Cô không còn nhận thầu xây dựng mà chuyển sang bán xe hơi và kinh doanh bất động sản. Cùng với công việc kinh doanh, cô Lân cũng thường xuyên đi làm từ thiện để thực hiện tâm nguyện của mình, về vấn đề này Cô cho biết:
Từ khi cuộc sống đi vào ổn định đến nay, năm nào gia đình cô Lân cũng trích một phần kinh phí ra để hỗ trợ, giúp đỡ cho người nghèo nhân các dịp lễ, tết; thường xuyên tặng gạo, tiền cho các gia đình cựu thanh niên xung phong nghèo khó và lo cho con cái họ ăn học. Đặc biệt, riêng bản thân cô Lân đã nhiều lần đóng góp hàng chục triệu đồng giúp người nghèo trong xã tham gia xây dựng giao thông nông thôn theo phương thức “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, góp phần mở rộng giao thương và phục vụ nhu cầu đi lại của bà con Nhân dân. Nhận xét về cô Lê Thị Lân, bà Võ Ngọc Tư – Phó Chủ tịch UBND xã Định Thành cho biết:
Sự quyết tâm cống hiến của cô Lân trong kháng chiến, cũng như nghị lực vượt khó trong thời bình đã tạo sự thuyết phục đối với mọi người dân tại địa phương. Nhiều thanh niên xem cô như hình mẫu để phấn đấu noi theo trên con đường lập thân, lập nghiệp và đã có nhiều người thành công nhờ vào sự quyết tâm vượt khó. Về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Chúc Ly – Phó Bí thư Xã đoàn Định Thành khẳng định.
Hiện nay, uy tín của cô Lân không còn bó hẹp tại địa phương mà đã mở rộng sang các vùng lân cận, thậm chí cả Thành phố Cần Thơ và một số tỉnh phía Bắc. Uy tín đó không chỉ hình thành từ sự thành đạt trong kinh doanh mà nó chính là phương châm tôn trọng chữ tín, cộng với tấm lòng nhân ái, yêu thương, đồng cảm với những hoàn cảnh nghèo khó. Hiện nay, khi đến các xã phía Tây của huyện Đông Hải, có hỏi thì không ai mà không biết đến cô Lân, một người được người dân đặt cho cái tên là “bà hai cát đá”, nó như là một điều nhắm nhũ cho thế hệ sau cố gắng phấn đấu vươn lên làm giàu từ chính nghị lực của bản thân mình./.
Nguồn:thbl.vn

Xem thêm các bài viết Xây Dựng: https://repacted.org/category/xay-dung

1 thought on “NGHỊ LỰC LÀM GIÀU CUẢ NGƯỜI NỮ CỰU THANH NIÊN XUNG PHONG


  1. đăng ký w88

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *