Môi Trường

Lá khô mùa thu được tận dụng thế nào ở Mỹ (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Vào thời điểm cuối thu, khi cây cối đã trút lá gần hết, dọn lá khô trong vườn trở thành một phần trong danh sách công việc nhà mà các gia đình tại Mỹ không thể bỏ qua.
Mặc dù hôm nay đi làm về muộn, trời lại tối nhanh và khá lạnh, nhưng chị Tố Linh, một cư dân ở ngoại ô thủ đô Washington vẫn phải tranh thủ cùng con trai gom lại hàng đống lá lớn trong vườn. Khối lượng lá phải thu gom mỗi dịp như thế này là không hề ít.Hơn thế, do mùa thu kéo dài hơn 2 tháng và cây cối cũng rụng lá rải rác trong những tuần cuối nên thường thì chị và gia đình phải tiến hành công việc này nhiều lần trong suốt mùa thu.
Chị Tố Linh, thành phố Annandale, Virginia cho biết:
Hàng năm vào dịp cuối thu lá rụng thì tụi em thường phải làm tới 3 lần trong một năm như vậy. Đây là đợt thứ nhì thì em đã làm rồi, nhưng lá trên cây nó vẫn còn nhiều lắm. Mình phải chờ cho đến khi lá trên cây rụng hết rồi, khoảng 2 tuần nữa thì mình mới làm thêm một đợt cuối.
Lá khô sau khi thu gom sẽ được các gia đình đóng trong các túi nylon sạch sẽ để ngay trước cửa nhà để chờ được công ty môi trường thu dọn vào một ngày cố định trong tuần.
Đây là một trong những điểm đến của các loại lá khô và thân cây mục ở ngoại ô thủ đô Washington. Thời điểm này cũng là dịp tất bật nhất ở đây khi mỗi ngày có tới hàng trăm lượt xe thu gom rác thải cùng lá khô và thân cây mục từ các nơi tìm tới, để bắt đầu một quy trình tái chế rác tự nhiên thành các sản phẩm phục vụ nông nghiệp.
BTV. Việt Hùng:
Tại điểm đến cuối cùng này thì toàn bộ lá cây khô và thân cây mục được thu gom từ các hộ gia đình sẽ được nghiền nhỏ và trộn thêm một số hóa chất, thậm chí là cả đất nữa để tạo ra các loai phân bón khác nhau phục vụ nông nghiệp. Vào dịp đầu xuân thì nhiều hộ gia đình ở khu vực ngoại ô thủ đô Washington thường bỏ thời gian lái xe đến tận đây để nhận những bao phân bón miễn phí phục vụ việc trồng trọt trong nhà.
Mùa thu ở khu vực ngoại ô thủ đô Washington có thể nói là một trong hai mùa đẹp nhất trong năm. Những hàng cây vàng đậm dưới nền trời xanh ngắt càng tăng thêm vẻ lãng mạn cho cảnh sắc thiên nhiên. Và việc dọn lá khô, đặc biệt là trong những ngày nắng ấm, cũng là một công việc thú vị đối với lũ trẻ, bởi chúng vừa có thể vui đùa thỏa thích trong vườn, vừa có thể phụ giúp cha mẹ.
Quay trở lại với gia đình chị Tố Linh, dù đi làm về muộn và không kịp dọn lá trong một ngày ấm áp nhưng đối với chị và gia đình thì đây là công việc mà ai cũng muốn hoàn thành, bởi ngoài việc giữ sạch sẽ cho khu vườn trong nhà thì đây cũng là một khởi đầu mới cho vòng tuần hoàn của thiên nhiên và cây lá.

Xem thêm các bài viết Môi Trường: https://repacted.org/category/moi-truong

Join The Discussion