Dinsight 08: các ngân hàng vượt qua tâm bão như thế nào?

Tài Chính, Ngân Hàng, Bảo HiểmDinsight 08: Các ngân hàng vượt qua tâm bão như thế nào?


w88 khuyen mai

Cổ phiếu Ngân hàng luôn nhận được sự quan tâm nhiều nhất của các nhà đầu tư chứng khoán, đặc biệt môi khi kết quả kinh doanh của quý, năm của ngành này được công bố. Năm nay chủ để này lại càng nóng khi nền kinh tế nói chung, ngành ngân hàng nói riêng đang bị tác động tiêu cực không nhỏ đến từ dịch bệnh Covid 19 và suy thoái kinh tế thế giới. Nhằm cung cấp đến quý nhà đầu tư chứng khoán, Dinsight 08 sẽ mang đến những nhận định, đánh giá về kết quả kinh doanh quý 1/2020, dự báo cho cả năm 2020 và khuyến nghị đầu tư dài hạn với một số cổ phiếu ngành ngân hàng.

Các chuyên gia tham dự tọa đàm Dinsight số 08 bao gồm:

Lê Minh Thùy, Research

Phạm Thiên Quang, Dwealth

Hoàng Anh Tuấn, Dwealth

Đặng Trần Phục, Dwealth

Và có dự dẫn dắt của MC xinh đẹp Lương Duyên, Dwealth

Mở đầu buổi tọa đàm Chuyên gia Hoàng Anh Tuấn đã có những chia sẻ hết sức hữu ích về những điều cần chú ý khi đánh giá các ngân hàng như sau:

Đối với ngành ngân hàng cần đặc biệt chú ý đến đánh giá chất lượng tài sản trước tiên, chỉ đánh giá kết quả kinh doanh khi chất lượng tài sản tốt.

Một ngân hàng có chất lượng tài sản tốt khi:
– Tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp so với trung bình các ngân hàng
– Tỷ lệ dự phòng nợ xấu ở mức cao
– Các nhóm nợ từ nhóm 2 – 5 cần có sự hài hòa, bởi theo quy định nợ xấu ngân hàng được tính báo gồm nợ xấu nhóm 3-5, có 1 số ngân hàng cố ý để nhóm 2 rất lớn để giảm nợ xấu.
– Tỷ lệ lãi và phí phải thu của ngân hàng tương đối thấp thông thường so với tổng tài sản sinh lời thấp hơn 1.2%

Sau khi đánh giá chất lượng tài sản tốt nhà đầu tư tốt nhất nên tập trung đầu tư vào các ngân hàng có hiệu quả sinh lời cao (ROA và ROE cao), vì chỉ có những ngân hàng này mới có thể vừa trả cổ tức bằng tiền vừa còn dư vốn đáp ứng cho tăng trưởng

Tiếp đó Chuyên gia Lê Minh Thùy đã cập nhật kết quả kinh doanh quý 1/2020 của nhóm ngân hàng:

Tính đến ngày 04/05/2020 đã có 17 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh quý 1, trong đó đa phần vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2019, tuy vậy nhìn chung tăng trưởng đã chậm lại rất nhiều, nguyên nhân đến từ: a. Tăng trưởng tín dụng rất thấp 1.7%; b. Một số ngân hàng mạnh tay trích lập dự phòng nợ xấu.

Nợ xấu của các ngân hàng cơ bản đã bắt đầu tăng nhẹ, nhưng do đặc thù về cách ghi nhận nợ xấu theo quy định: Nợ xấu nhóm 3 là các khoản nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày; Nợ xấu nhóm 4 là các khoản nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày; Nợ xấu nhóm 5 là các khoản nợ trên 360 ngày. Vì thế nợ xấu cơ bản sẽ có độ trễ so với những khó khăn của người vay.

Trong phần thảo luận các chuyên gia cũng đửa ra nhiều đánh giá về nhận định về triển vọng tương lai của ngành này:

Phụ thuộc rất nhiều vào: a. Dịch bệnh có sớm được dập tắt hay không; 2. Việc chuỗi cung ứng toàn cầu có sớm được kết nối lại hay không.

Nợ xấu về cơ bản sẽ tăng từ quý 2/2020 trở đi và nợ xấu cao bao nhiêu phụ thuộc nhiều vào diễn biến tác động của dịch bệnh có kéo dài không, tuy vậy các chuyên gia cũng đồng thuận rằng lần này nợ xấu sẽ không nhiều và tác động lớn như thời kỳ 2011 – 2014, nguyên nhân do Chính phủ, Ngân hàng nhà nước đã có nhiều kinh nghiệm từ giai đoạn trước và các ngân hàng thì cũng có tiềm lực mạnh hơn, chuẩn bị kỹ hơn cho các tình huống xấu xảy ra.

Lợi nhuận của các ngân hàng nhìn chung sẽ rất khó tăng trong năm nay, thậm trí trong kịch bản xấu thì có thể giảm khá mạnh so với năm 2019.

Lợi nhuận của ngành này có khả năng cao sẽ tăng trở lại từ năm 2021 và mức tăng có thể lên đến 20%.

Trong phần khuyến nghị đầu tư các chuyên gia cũng rất đồng thuận khuyến nghị nhà đầu tư cụ thể như sau:

Nên tập trung đầu tư vào các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất như: VCB, ACB và MBB, vì đây là những ngân hàng có sức mạnh tài chính, khả năng vượt khủng hoảng mạnh nhất và rủi ro thấp nhất bất kể kịch bản dịch bệnh như thế nào.

Về định giá các cổ phiếu ngân hàng nói chung đều đang ở mức hấp dẫn: VCB và ACB đang được định giá ở mức P/B thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. MBB hiện cũng đang ở vùng định giá thấp nhất lịch sử kể từ khi niêm yết 10 năm trước. Rõ ràng là các ngân hàng hiện nay có sức khỏe triển vọng tốt hơn nhiều so với thời kỳ khủng hoảng 2011-2013 nhưng định giá cũng chỉ tương đương thời điểm đó.

Việc giải ngân, các chuyên gia cũng lưu ý nhà đầu tư nên giải ngân từng phần, dải đều qua nhiều kỳ để có thể mua được mức giá bình quân tương đối thấp, thay vì giải ngân nhanh chóng thì sẽ làm cho nhà đầu tư rất áp lực nếu diễn biến thị trường xấu hơn.

Việc giải ngân chỉ khuyến khích với các nhà đầu tư dài hạn, với tầm nhìn xa.

Dwealth
Sức khỏe tài chính – An tâm đầu tư
✉️ Email: support@vndirect.com.vn
📞 Hotline: 1900 545409
Youtube:

📽 Subscribe Youtube VNDIRECT:
📽 Subscribe Youtube DINSIGHTS:

#Covid #chungkhoan #Cophieu #Dautu #Dautuchungkhoan #Dwealth #Dinsight

Nguồn: https://repacted.org/

Xem thêm bài viết khác: https://repacted.org/category/tai-chinh-ngan-hang-bao-hiem

2 thoughts on “Dinsight 08: các ngân hàng vượt qua tâm bão như thế nào?


 1. đăng ký w88

 2. Nếu bạn yêu thích video này!

  Đừng quên Subscribe và nhấn nút chuông để nhận thông báo mỗi khi có video mới nhất kênh DINSIGHT: https://www.youtube.com/channel/UCQDhkNHovxq_sRuVP6VQJjA

  Và thường xuyên nhận được những kiến thức CHẤT và hiệu quả nhưng rất gần gũi và dễ áp dụng từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh lĩnh vực đầu tư và quản lý tài chính cá nhân!

  Dwealth

  Sức khỏa tài chính – An tâm đầu tư


 3. đăng ký w88

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *