22.02.Truy tìm bệnh nhân số 0 bí ẩn phát tán virus. Hoa Kỳ cảnh báo Việt Nam có nguy cơ lây lan

Tin HOT*Cập nhật đến 7h sáng Chủ Nhật ngày 23/2/2020 theo giờ Bắc Kinh:
– Tổng số ca nhiễm trên toàn thế giới: 78.637
-Trung Quốc (đại lục): 76.925 ca (số ca nặng chiếm 22% trên tổng số ca nhiễm active được xác nhận, tỉ lệ này không bao gồm số ca đã đóng hồ sơ bệnh án do tử vong hoặc hồi phục xuất viện).


w88 khuyen mai

– Số người chết vì 2019-nCoV: 2.459 người (2.441 người chết ở TQ Đại Lục; 18 người chết ngoài TQ).

Số ca hồi phục : 22.986 ca
– Iraq là quốc gia mới nhất ghi nhận có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên. Như vậy, COVID-19 đã được ghi nhận ở 33 quốc gia / vùng lãnh thổ trên thế giới

– Các ca nhiễm mới diễn biến phức tạp ở Iran và Italy. Iran dự báo số ca nhiễm sẽ tăng nhanh trong thời gian tới khi có các kết quả xét nghiệm cũng như nhiều người xuất hiện triệu chứng lâm sàng của bệnh rõ hơn. Đáng chú ý là trong ngày 21/2, nhiều người Iran tham gia bỏ phiếu bầu quốc hội và các chuyên gia y tế cho rằng điều kiện lây lan vì thế sẽ nhanh, sâu và rộng hơn trong thời gian tới.
– Số ca nhiễm virus ở Ý tăng lên 62
*HOA KỲ:
– Chúng ta rõ ràng đang ở bờ vực” của đại dịch, Tiến sĩ Anthony Fauci.
– CDC Hoa Kỳ nâng mức cảnh báo du lịch cấp 2 với Nhật Bản và Hàn Quốc. Cảnh báo cấp 2. Cảnh báo này khuyến cáo quá trình lây nhiễm trong cộng đồng đang kéo dài do virus, người lớn tuổi và những người mắc bệnh mãn tính nên cân nhắc hoãn việc đi lại không cần thiết.
– Ngoài ra, CDC cũng đưa Việt Nam vào danh sách 5 quốc gia có dấu hiệu lây nhiễm ra cộng đồng, tuy nhiên ở thời điểm CDC công bố thì mức độ lây lan của virus chưa đủ để nâng cảnh báo du lịch. Nếu thông tin thay đổi, CDC sẽ cập nhật ngay. Các quốc gia nằm trong nhóm này là Iran, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam. Trung Quốc là quốc gia nằm trong CDC đưa ra cảnh báo cấp độ 3, hạn chế đi lại nếu không cần thiết.
Ở Việt Nam chỉ đưa tin “Mỹ đánh giá cao năng lực kiểm soát Covid-19 của Việt Nam”. Quan chức Bộ Y tế Mỹ ca ngợi năng lực y tế và sự hợp tác chặt chẽ của Việt Nam khi thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm phòng dịch.
– Hoa Kỳ cáo buộc Nga tung tin đồn đổ lỗi Mỹ tạo ra virus gây dịch COVID-19
Ông Philip Reeker -quyền thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách khối Âu – Á Âu – cho hãng tin này biết Nga chính là đầu xỏ đứng sau “chiến dịch tung tin đồn thất thiệt” về dịch COVID-19 và coronavirus trong thời gian qua.
Theo ghi nhận từ giữa thang 1/2020, đã xuất hiện hàng loạt các tài khoản mạng xã hội FB, instagram, Twitter có gốc từ Nga liên tục đưa và cập nhật các “tin tức” không kiểm chứng, đồn thổi, và không có giá trị về dịch bệnh COVID-19.
” Bằng cách tung ra hàng loạt các thông tin vô căn cứ về coronavirus, các tay chơi từ Nga một lần nữa cho thấy họ chọn lựa phương kế đe dọa đến an ninh cộng đồng và làm hổn loạn các phản ứng trong cộng đồng y tế toàn cầu”.
Các tài khoản mạng xã hội này được cho là do các cá nhân kiểm soát (không phải phần mềm Bot như thông thường), đăng liên tuc các tin bằng nhiều ngôn ngữ (Anh, Tây Ban Nha, ý, Đức, Pháp) về nhiều “nguồn” và thông tin vô căn cứ khoa học về dịch bệnh. “Tin tức”được đăng lên liên tục và hàng ngày được “cập nhật’ về coronavirus và COVID-19 nhằm “dội bom” thông tin và đẩy nhanh sức lan tỏa của tin đồn thất thiệt, phi khoa học trong cộng đồng mạng xã hội.
Theo đánh giá của các chuyên viên an ninh phụ trách cục phản ứng toàn cầu của bộ ngoại giao Hoa Kỳ, “chiến dịch tung tin đồn” này theo đúng mô típ của KGB đã thực hiện trong thập kỷ 1980s khi họ tung tin “HIV là sản phẩm của các phòng thí nghiệm Hoa Kỳ và của CIA”. Trong đợt tung tin này theo đánh giá đang nhắm mục tiêu “gây tranh cãi dẫn đến một kiểu chiến tranh lạnh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hay nhắm đến mục tiêu tác động hơn nữa đối với nền kinh tế của hai siêu cường kinh tế thế giới.
Chao Hoa Kỳ đánh giá, đợt tung tin đồn thất thiệt này sẽ tác động mạnh đến “sức đề kháng của cộng đồng” và tạo khó khăn hơn trong phối hợp hành động của các tổ chứ y tế địa phương, khu vực và toàn cầu nhắm ứng phó với dịch bệnh, đáng chú ý là ở khu vực châu Á và châu Phi, với sự hoài nghi của nhiều người tại đó về “cái gọi là phản ứng chưa kịp thời và đúng từ phương tây trước dich bệnh lần này”. (BT)
– Amazon mạnh tay với sản phẩm tuyên bố sai về virus Corona mới
– Israel đưa ra cảnh báo sau 9 du khách Hàn Quốc đã từng đến quốc gia này dương tính với coronavirus
– Israel hạn chế đi lại đối với công dân nước ngoài
– Kuwait hồi hương 700 công dân từ Iran trong bối cảnh dịch coronavirus
– K-League Hàn Quốc hoãn nhiều trận mở màn vì bùng phát virus Corona

Nguồn: https://repacted.org/

Xem thêm bài viết khác: https://repacted.org/category/giao-duc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *