#189. Viêm da cơ địa chữa trị thế nào?

Môi Trường# Làm sao biết mình mắc bệnh viêm da?
Chẩn đoán AD bao gồm 2 yếu tố:
1. Ngứa (thường nặng hơn về ban đêm)
2. VÀ thêm ít nhất 3 điểm sau
– Da khô
– Bệnh sử suyễn hay viêm mũi dị ứng
– Bắt đầu trước 2 tuổi
– Viêm da ở vùng da gấp (flexural dermatitis)
– Có bệnh sử (thẹo) do viêm da
Ngứa là triệu chứng khủng hoảng nhất của AD, nhiều bệnh nhân ngứa đến nổi gãi chảy máu, tắm nước nóng rồi nước lạnh, dùng đủ thứ để chữa cơn ngứa. Vì vậy, chữa ngứa trong viêm da cơ địa là điểm quan trọng không kém bên cạnh chữa vết viêm trên da. Khi xưa có lẽ Tề Thiên Đại Thánh cũng mắc bệnh này.
– Xét nghiệm lab IgE thường không có tác dụng. Các xét nghiệm lab khác có thể hữu ích khi tìm các bệnh tự miễn khác như lupus ban đỏ.


w88 khuyen mai

# Vì sao bệnh nhân mắc viêm da cơ địa?
– Vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng lý do nào khiến bệnh nhân mắc bệnh. Các nghiên cứu hiện nay chỉ ra bệnh AD là do kết hợp nhiều nguyên nhân, trong đó 3 điểm quan trọng nhất là (phần bảo vệ ngoài cùng của da (lớp sừng) bị khô nứt – dẫn đến các vi khuẩn hay tác nhân kích thích vào trong, hệ miễn dịch không kiểm soát – tăng quá nhiều tín hiệu kích thích ngứa và viêm, và yếu tố môi trường.
– Yếu tố di truyền và bệnh sử gia đình góp phần quan trọng trong chẩn đoán. Anh chị em sinh đôi cùng trứng sẽ có rủi ro mắc bệnh AD cao hơn. Cha mẹ mắc AD sẽ dễ có con bị AD.
– Dị biến gen ở lớp sừng Filaggrin, tăng các protein TLR2, FCER1A và DEFB1. Sự mất kiểm soát giữa 2 hệ Th1 và Th2 của tế bào bạch cầu lympho CD4 (T helper 1, chuyên về phản ứng viêm để giết vi trùng) và Th2 (chuyên về dị ứng). Trong bệnh AD, hệ Th2 nhiều hơn Th1, dẫn đến tăng IL-4, IL-5, IL-12, và IL-13, tăng kháng thể dị ứng IgE
# Nguyên tắc chữa trị viêm da cơ địa
– Chữa ngứa, viêm, và nhiễm trùng cùng một lúc. Dùng thuốc theo mức độ bệnh AD từ nhẹ đến nặng (như từ kem xức Steroid/Calcineurin), đến dùng đèn (Light therapy nbUVB UVA1), sau đó thuốc uống (Systemic Corticosteroid) hay ức chế PDE4, đến hoá trị Cyclosporine, Azathioprine, hay Methotrexate.
– Luôn giữ ẩm da và chuẩn bị cho lần viêm da sắp tới. Nhiều bệnh nhân xức thuốc/uống thuốc sẽ thấy đỡ hơn, sau đó quên chăm sóc da, dẫn đến da khô và lại bị viêm AD lần nữa. Dùng các kem giữa ẩm da có mỡ (ointment) như Petroleum hay Aquaphor hay kem Cream tốt hơn là Lotion. Xức kem ngay sau khi tắm.
– Ngăn ngừa các yếu tố kích thích như thức ăn (đồ biển), tiếp xúc với các đồ vật gây viêm da.
– Kiên nhẫn và giáo dục. Bệnh nhân và che mẹ nên hiểu đúng về bệnh, về chu kỳ tái phát và các loại kem. Giải thích cho bệnh nhân và cha mẹ cách dùng đúng và đủ kem bôi.
– Mặc đồ thoải mái, dùng đồ ăn ít gây dị ứng, và tập thể dục – Sữa mẹ giúp giảm rủi ro bệnh viêm da cơ địa
Đa số viêm da cơ địa ở trẻ em có thể kiểm soát tốt nếu cha mẹ hiểu rõ về bệnh này. Ở người lớn, viêm da cơ địa khó chữa hơn, đôi khi phải dùng đến thuốc uống và chữa lâu dài mới hiệu quả. Viện Hàn Lâm Da Liễu Hoa Kỷ có hướng dẫn chữa trị viêm da cơ địa theo từng bước tuỳ theo triệu chứng (1).
# Có nhiều thuốc bôi chữa viêm da cơ địa
– Các loại thuốc bôi Corticosteroid là trị liệu chính hiện nay do giá rẻ và có mặt ở khắp nơi. Có nhiều loại thuốc Corticosteroid, từ rất nhẹ đến rất nặng (Nhẹ nhất là Hydrocortisone 1% cream đến nặng nhất là nhóm Clobetasol 0.05%) Lưu ý là chỉ số phần trăm không quan trọng, tên thuốc mới quan trọng (như loại tiền gì, USD hay VND mới quan trọng, chứ không phải bao nhiêu số 0 phía sau).
– Bệnh nhân nên hạn chế dùng loại nặng do dùng lâu dài dẫn đến mỏng da, mụn trứng cá, nhiễm trùng da, và nổi mạch máu. Nên dùng các thuốc bôi dạng mỡ (ointment) cho các chỗ trên người, dùng kem và lotion trên da mặt. Dùng kem steroid lên vùng da viêm và kem giữ ẩm lên vùng da không viêm. Khi dùng thuốc kết hợp (Steroid và Calcipotriene) nên đợi ít nhất vài tiếng giữa các loại thuốc để thuốc ngấm vào da hoàn toàn.
– Các thuốc ức chế PDE4 inhibitor gồm thuốc bôi Crisaborole (Eucrisa), thuốc uống Roflumilast (Daliresp), Apremilast (Otezla) có tác dụng rất khả quan. Có thể dùng xen kẽ/kết hợp với thuốc bôi Corticosteroid.
– Thuốc bôi Vitamin D3 như Calcipotriene (dùng cho bệnh vảy nến) cũng có tác dụng với AD, dựa trên một số bài nghiên cứu.
– Thuốc bôi ức chế Calcineurin (là enzyme kích hoạt tế bào T cell) cũng là một lựa chọn tốt. Hiện nay 2 loại thông dụng là Tacrolimus và Pimecrolimus
– Thuốc nhắm đích ức chế IL-4 Dupilumab hay ức chế IL-33- Thuốc ức chế Janus Kinase (JAK) Tofacitinib là lựa chọn sau khi nhiều cách chữa trên thất bại. Tofacitinib cũng là thuốc dùng để chữa bạch tạng (off label).
# Có nhiều loại viêm da giống AD
– Vảy nến (psoriasis), viêm da do tiếp xúc (contact dermatitis), viêm da do nấm (tinea) là các bệnh dễ gây nhầm lẫn với AD. Quý vị nhớ đến gặp BS gia đình hoặc BS chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán đúng. Không nên tự chẩn đoán bệnh viêm da và tự trị theo các chỉ dẫn trên mạng.

Nguồn: https://repacted.org/

Xem thêm bài viết khác: https://repacted.org/category/moi-truong

30 thoughts on “#189. Viêm da cơ địa chữa trị thế nào?


 1. đăng ký w88

 2. Bác sĩ ơi, em bị chàm môi lâu ngày cũng được 7-8thg mà chưa giảm, em uống thuốc kèm bôi thuốc nhưng bệnh cứ tái phát lại nhiều lần. Bác sĩ cho em lời khuyên nên làm cách nào để trị bệnh hiệu quả được ko ạ. Có cần dùng trị liệu gì ko hả bác sĩ?? Em xin cảm ơn ạ


 3. đăng ký w88


 4. đăng ký w88


 5. đăng ký w88

 6. Chào bác sĩ, con e bị viêm da cđ mấy năm nay, từ lúc gần 2 tuổi đến giờ đã gần 4 tuổi, nhìn rất khổ sở, lúc nào cũng ngứa ngáy bứt dứt, e cho đi khám các bệnh viện và cuối cùng vào da liễu trung ương đky khám giáo sư, về cháu khỏi nhưng ngưng thuốc tầm 10 ngày lại bị, gần như cháu bị suốt, mặc dù quần áo cháu e giặt tay cẩn thận từ bé, nhà sạch sẽ, kiêng cho cháu ăn thịt lạc thôi vì lúc đang bị mà cho ăn đồ biển vào biết ngay, vậy mà cháu cứ bị đi bị lại, bôi thuốc đỡ thôi rồi lại rực lên, để dc nhìn chân tay hay ngừoi cháu ko có nốt của bị viem da cđ thì thật hiếm hoi, e bôi thuốc bs kê đắt tiền, rồi tự mua rồi tự mày mò trên mạng cũng vẫn bị, nhìn con khổ sở mà e cũng tress , ko biết cách nào nữa, con e bt đã bị chậm nói nên càng thương hơn, bs có thể giúp e khám cho cháu dc ko? Hoặc tư vấn cho e để e có hướg điều trị cho cháu đúng, e xin chân thành cảm ơn bs!


 7. đăng ký w88

 8. Cho e hoi e bi ngua lau rui di chua cac noi ko het.ngua mun nuoc nau nam rui ma ko bit phai lam sao ha bs e cam on


 9. đăng ký w88


 10. đăng ký w88

 11. Kính chào bác sĩ. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị bệnh chilblains. Tôi có người thân bị bệnh này, cũng uống nhiều thuốc và xoa nhiều thuốc theo toa bác sĩ nhưng không thấy thuyên giảm. Nhất là các vết nứt ở đầu các ngón tay. Xin cảm ơn bác sĩ.


 12. đăng ký w88


 13. đăng ký w88

 14. Xin cam on BS rar rat nhieu. Nhg chia se ve kien thuc cung nhu kinh nghiem of BS gan nhu dung 100% doi voi rieng toi. Cau chuc on tren se luon che cho va chuc phuc cho BS va gia dinh of minh. 👍👍👍💝💞👏👏👏


 15. đăng ký w88


 16. đăng ký w88


 17. đăng ký w88


 18. đăng ký w88

 19. Em có 1 thằng em bị mà không biết là bệnh gì . Nó nổi đỏ mề trên mặt li ti .và tay, sau gáy nổi cục gãi cục to lâu năm mà không khỏi … mong bác sỹ tư vấn


 20. đăng ký w88


 21. đăng ký w88


 22. đăng ký w88

 23. Mình đã từng bị viêm nang lông , cũng đã chạy chữa nhiều nơi nhưng cũng chả khỏi , sau thì bác mình giới thiệu cho mình chỗ chữa là của 1 chị lương y chuyên về thuốc nam , thì mình đã dùng trong vòng 2 tháng và khỏi hẳn , da trắng còn láng mịn . sđt của chị là 097 356 4326


 24. đăng ký w88

 25. Mình có thuốc chữa dạ dày rất nhanh khỏi nhé. Chỉ hai trăm ngàn đồng nhé. Khỏi mới lấy tiền nhé, zalo 0349037036


 26. đăng ký w88


 27. đăng ký w88


 28. đăng ký w88


 29. đăng ký w88


 30. đăng ký w88

 31. Kb zalo 0355181504 hoặc fb Hồng Hải Hân Hoài.mình có thuốc đặc trị mình nhận chữa dứt điểm bệnh này ạ


 32. đăng ký w88

 33. Bé nhà Em đc hơn tám tháng tuổi bị nhiễm trùng da mà bị tái đi tái lại ,ko trị đc dứt điểm , nếu uống thuốc vào thì ko nổi mẩn ngứa, còn ko uống thuốc thì sao một ngày se noi man ngua e phải làm sao để trị dứt đc mong bác tư vấn


 34. đăng ký w88

 35. Ai giúp tôi với: "Thuốc nhắm đích ức chế " là gì? Tôi chưa nghe bao giờ! kể cả danh từ " viêm da cơ địa" Mong Dr. dùng danh từ phổ thông hơn . Đa Tạ


 36. đăng ký w88

 37. Em cũng đang bị viêm da cơ địa,hay dị ứng với các loại cỏ mọc ở vườn, rất ngứa và sưng tay.


 38. đăng ký w88

 39. Ngày trước từng bị bệnh này 5 năm. Tửng sẽ sống với bênh chàm này. Nhưng may mắn mình đã gặp ông thần y chữa bệnh chàm ở thanh hóa..mình đã dùng thuốc của ông khoảng 1.5 tháng. Đỡ như chưa khỏi tận gốc. Sau đó mình dùng cồn bsi và asa chữa tiếp 2 năm nữa. Cuối cùng mình đã khỏi dứt điểm bệnh này. Cảm ơn ông thần y nhiều quá. Chúc ai đang bị bệnh này đọc được tin nhắn này và chữa theo tôi và thành công. Bệnh này chữa rất gian nan như có ý trí nó sẽ khỏi. Thật sự nó chữa được. Như cần quết tâm nhiều


 40. đăng ký w88


 41. đăng ký w88


 42. đăng ký w88

 43. Hiện tại mình là bs ở Việt Nam mình điều trị khỏi hẳn cho rất nhiều người.
  1, dưỡng ẩm cho da.
  2, kháng histamin giảm ngứa.
  3. Quan trọng nhất,
  TRÀ TÚI LỌC THẢO MỘC DÙNG UỐNG ( LÀ BÀI THUỐC GIA TRUYỀN)
  KHỎI HOÀN TOÀN BỆNH NÀY ( BA MÌNH CŨNG TỪNG BỊ VIÊM DA BÀN TAY)
  BỆNH NÀY LÀ RỐI LOẠN MIỄN DỊCH CẦN TRỊ TRONG MÁU ĐỂ KHỎI HẲN.
  CẢM ƠN BẠN CHIA SẺ.


 44. đăng ký w88

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *